Tư vấn khi mua tủ lạnh

 – Hỏi: Gia đình tôi muốn mua một tủ lạnh mới nhưng ra thị trường bây giờ thấy nhiều loại quá, không biết nên chọn thế nào cho hợp lý. Nhờ tòa soạn tư vấn giúp để tôi có thể chọn được một chiếc tủ lạnh tốt. Nguyễn Hoàng Thắng (Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh).

Tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần có thể giúp tiết kiệm đến 40% lượng điện tiêu thụ.
Tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần có thể giúp tiết kiệm đến 40% lượng điện tiêu thụ.

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm Kỹ thuật điện Hùng Lâm tư vấn: Thị trường tủ lạnh hiện nay đa dạng về mẫu mã, cũng như giá cả. Tuy nhiên, để chọn được một chiếc tủ lạnh tốt, hợp lý thì người mua cần chú ý đến các tiêu chí kỹ thuật, tính năng và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Căn cứ vào mức sống hiện nay trong các gia đình, thông thường mỗi người cần khoảng 40 – 50 lít dung tích. Thí dụ, một gia đình có 4 nhân khẩu nên mua tủ lạnh có dung tích 4 x 40 = 160 lít, tối đa khoảng 200 lít dung tích là vừa. Ngoài ra, còn phải suy tính đến tập tính sinh hoạt của từng gia đình, ví dụ, có gia đình hay đi chợ ăn cả tuần thì cần tủ có ngăn đông lớn, hay gia đình hay trữ thực phẩm như rau, hoa quả nhiều trong tủ lạnh thì cần tủ có dung tích to hơn.

Ngoài dung tích thì thiết kế tủ cũng là một tiêu chí cần xem xét phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay, đặc biệt là tủ side-by-side, đều được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại. Một số tủ có nhiều block làm lạnh riêng biệt nên thiết kế thêm cửa, hộc riêng cho các ngăn làm đá, ngăn đựng rau, đựng nước giải khát… và được mở riêng độc lập với hai cánh cửa lớn. Thiết kế này giúp người sử dụng có thể lấy đá, lấy nước từ bên ngoài mà không cần phải mở tủ.

Một số loại tủ lạnh có ngăn bảo quản các loại thức uống đóng lon, chai… được thiết kế riêng với một cánh cửa nhỏ lồng vào cánh cửa lớn. Những cách thiết kế này sẽ hạn chế việc thoát nhiệt khi bạn phải mở cánh cửa lớn chỉ để lấy một vài viên đá hay chai nước. Với những loại tủ lạnh dung tích lớn này, mỗi khi mở các cánh cửa lớn của tủ thì điện năng tổn hao của tủ tăng lên rất nhiều do bị mất độ lạnh. Do vậy, mục đích của những thiết kế nói trên nhằm tiết kiệm lượng điện tổn hao vô ích đối với những loại thức uống, thực phẩm thường xuyên sử dụng.

Tủ lạnh tiêu tốn tương đối nhiều điện trong gia đình, do đó vấn đề tiêu thụ điện cũng cần được quan tâm. Bạn cần biết một số điểm sau: Kiểu tủ lạnh nén bằng điện cơ tốn ít điện nhất; Loại tủ làm lạnh trực tiếp (có đọng tuyết) tốn ít điện hơn nhiều so với làm lạnh gián tiếp (không đọng tuyết); Tủ lạnh thế hệ mới sử dụng đèn led chiếu sáng thay cho bóng dây tóc, cho độ sáng tốt hơn mà cũng tiết kiệm điện nhiều hơn. Ngoài ra, tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần có thể giúp tiết kiệm đến 40% lượng điện tiêu thụ.