Tư vấn dinh dưỡng cho bé gần 6 tháng tuổi

Khoảng gần 1 tháng nay có tập cho cháu ăn 1 bữa bột ngọt ăn liền + 1 bữa bột mặn/ngày, đến nay sau khoảng 2 tuần đã cho cháu ăn 2 bữa bột mặn/ngày (bột gồm đủ 4 thành phần do chuyên gia Viện dinh dưỡng phòng khám 2 Hà Nội kê). Cháu ăn được khoảng 1/2 bát ăn cơm bột/bữa. Tuy nhiên, khi tập cho cháu uống lại sữa ngoài để mẹ đi làm thì cháu không chịu bú bình, bón thìa chỉ được 30 – 40ml (1-2 lần/ngày). Cháu rất thích ăn hoa quả (đặc biệt là chuối, táo xay).

Cháu tăng cân rất tốt, hiện được 5 tháng 3 tuần tuổi đã nặng 10,5 kg, dài 69cm. Xin hỏi bác sĩ liệu cân nặng của cháu như vậy có được coi là béo phì không? (vì cháu tăng cân hoàn toàn do bú sữa mẹ trong các tháng đầu). Chiều cao của cháu thì thế nào ạ? Nếu cháu thừa cân, nên áp dụng cho cháu chế độ dinh dưỡng như thế nào ở giai đoạn này? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Bạn diệu Ngân thân mến!

Bé đã được chuyên gia dinh dưỡng thăm khám, chẩn đoán, kê đơn và hướng dẫn điều trị, chăm sóc, vậy bạn nên yên tâm nuôi dưỡng và chăm sóc bé theo hướng dẫn của chuyên gia. Tuy nhiên bạn cần đưa bé tái khám theo hẹn hoặc khi có biểu hiện bất thường trong quá trình điều trị.

Bạn đã có dòng sữa giàu năng lượng dành cho bé, hiện tại chiều cao, cân nặng của bé vượt chuẩn (trung bình 5 tháng 21 ngày tuổi bé trai nặng 7,8kg, cao 66,7cm; bé gái nặng 7,2kg, cao 65,1cm), mặc dù cao hơn trẻ cùng tuổi nhưng cân nặng của bé dư nhiều so với chiều cao (cân nặng/chiều cao > +2SD) và bé được gọi là thừa cân béo phì độ I so với chiều cao… Ở lứa tuổi này trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ đủ không cần cho bé ăn thêm sữa công thức – bạn hoàn toàn có khả năng cung cấp đủ cho bé) và 2 bữa bột 5% (5g gạo/100ml) tổng gồm khoảng {20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu(mỡ), rau xanh, quả chín}. Trước tiên bạn cần cho bé ăn theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng và tham khảo khẩu phần ăn khuyến cáo trên, tăng cường cho bé bú mẹ, bạn nên vắt sữa cho bé ăn bằng thìa cốc khi vắng nhà. Tuy nhiên chế độ ăn của cả 2 mẹ con cần hạn chế chất béo ngọt (kể cả hoa quả ngọt như xoài, na, chuối…), sau 20 giờ chỉ nên cho bé bú mẹ.

Bạn nên lưu ý đưa bé tái khám đúng hẹn nhé!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!>>> sua tu lanh tai quan 9.