Ăn kiêng và việc đảm bảo chất dinh dưỡng

Vai trò của ăn kiêng đối với tiến triển của bệnh ung thư chưa được minh định rõ ràng. Hầu hết các cuộc nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng ăn uống chứa nhiều chất béo không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, ăn ít chất béo và giàu chất xơ, giảm lượng thịt và sản phẩm từ sữa, đường, thực phẩm chế biến, rượu và cafêin, và gia tăng lượng hạt nguyên, rau và trái cây tươi được cho là rất tốt cho sức khỏe tổng quát.

Ăn uống giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch và sức khỏe tốt. Dùng thức ăn để bồi bổ cơ thể sẽ giúp tăng cường khả năng chống chọi với bệnh tật, viêm nhiễm và tâm trạng căng thẳng, và nâng cao lòng tự tin bản thân. Nấu nướng và ăn uống hợp lý là cách quý vị nhận trách nhiệm đối với sức khỏe và tự nhắc nhở mình rằng quý vị cam kết chăm sóc cơ thể của chính mình.

Sách vở có tại các hiệu sách và cửa hiệu bán thực phẩm sức khỏe thường bàn thảo về mối liên hệ giữa vấn đề ăn kiêng và sức khỏe. Ngày càng có nhiều quyển sách dạy nấu ăn và thực đơn trong nhà hàng dành riêng cho người muốn ăn khẩu phần ít chất béo, sống theo lối chay tịnh hoặc theo khẩu phần ăn uống tự nhiên, thuần chất.

Nếu muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình, chắc chắn quý vị sẽ phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi làm như vậy, và nên hỏi ý kiến chuyên gia về dinh dưỡng hoặc bác sĩ có bằng cấp khác.

Thực hiện thay đổi trong cách ăn uống và các tập quán sống khác, thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải thăm dò và trải nghiệm cho đến khi quý vị tìm thấy phương thức nào phù hợp với mình. Đó là cả một quá trình phải nên kiên nhẫn với bản thân. Nên định ra mục tiêu phù hợp mà quý vị có khả năng đáp ứng. Còn nếu thử làm theo chế độ ăn uống mà quý vị thấy tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc hoặc quá hà khắc thì không thể nào thúc đẩy ý chí thực hiện mục tiêu tốt hơn.

Nguồn: vnnavi.com